NHỮNG ĐIỀU CẦN CHÚ Ý KHI MUA MÁY CẮT PLASMA CNC

BÍ QUYẾT CHỌN MUA MÁY CẮT PLASMA CNC CÓ CHẤT LƯỢNG

Máy cắt Plasma CNC

MÁY CẮT PLASMA CNC

 Có 07 điều quan trọng khi quyết định mua máy cắt Plasma CNC của bất kỳ nhà sản xuất nào là:

1. Tốc độ di chuyển tối đa của đầu cắt phải từ 10.000mm/phút trở lên. Nếu tốc độ này thấp không những chất lượng đường cắt sẽ không đạt yêu cầu (Ba vớ bám trên vết cắt nhiều, đôi khi còn làm biến dạng các chi tiết cắt nhỏ do bị gia nhiệt lâu khi di chuyển đầu cắt chậm). Vì kỹ thuật cắt Plasma đòi hỏi tốc độ cắt phải đúng yêu cầu (đôi khi đến 8000 mm/phút đối với vật liệu dày 1mm) thì mới đảm bảo đường cắt đẹp, ít hoặc không có ba vớ. Ngoài ra nếu tốc độ này thấp bạn sẽ rất bực mình khi máy cắt chạy như rùa, ảnh hưởng lớn đến năng suất sản xuất.

2. Máy tính điều khiển phải dùng máy tính công nghiệp. Ngày nay, hầu hết các nhà sản xuất trên thế giới đều dùng máy vi tính để điều khiển máy cnc nói chung và máy cắt plasma cnc nói riêng. Tuy nhiên, những nhà sản xuất chuyên nghiệp sẽ không bao giờ dùng máy vi tính thông thường để điều khiển máy cnc, mà thay vào đó họ sẽ dùng máy tính công nghiệp. Máy tính công nghiệp là loại máy tính được thiết kế đặc biệt để vận hành ổn định trong môi trường sản xuất có nhiều bụi bặm, nhiệt độ, độ ẩm cao, đặc biệt là khả năng chống nhiễu và chống rung lắc tốt. Nên máy tính công nghiệp sẽ hoạt động ổn định hơn và tuổi thọ cao hơn rất nhiều so với máy tính thông thường.

Máy tính công nghiệp (Industrial Panel PC)

3. Các động cơ truyền động cho trục X, Y, Z không nên dùng động cơ bước mà phải dùng động cơ servo mới đảm bảo độ chính xác. Điểm khác nhau của hai loại động cơ này là

Động cơ bước Động cơ Servo
– Độ chính xác thấp – Độ chính xác cao
– Thường xảy ra tình trạng bị mất bước (loss step) khi gặp tải nặng hoặc vật cản. Do đó khi đang cắt mà xảy ra hiện tượng mất bước có thể làm vật liệu cắt ra bị sai số vượt mức cho phép mà người vận hành không hay biết. – Khi gặp tải nặng hoặc vật cản, động cơ sẽ tự động tăng lực để vượt qua. Nếu không thể vượt qua được trở lực, động cơ sẽ tự động dừng và báo lỗi về hệ thống. Nên đảm bảo không bị sai số khi đang cắt
– Giá thấp hơn nhiều so với động cơ servo – Giá  đắt gấp 03 – 04 lần so với động cơ bước

Vì vậy hãy yêu cầu sử dụng động cơ servo cho hệ thống cắt Plasma CNC của bạn.

4. Máy phải có trang bị hệ thống điều khiển độ cao đầu cắt tự động (Auto Torch Height Controller – ATHC). Vì vật liệu cắt (tấm kim loại) là không bao giờ bằng phẳng, mà sẽ có độ cong vênh nhất định. Nhiệm vụ của bộ ATHC này là để điều khiển đầu cắt lên / xuống một cách tự động theo độ cong , vênh của vật liệu trong suốt quá trình cắt. Để đảm bảo khoảng cách từ đầu cắt đến bề mặt vật liệu luôn ổn định. Nên đảm bảo đường cắt sẽ luôn đều và đẹp. Nếu không có bộ phận này không những đường cắt xấu và không đều mà còn làm béc cắt mau hỏng (do độ cao đầu cắt không ổn định theo yêu cầu của nhà sản xuất bộ nguồn Plasma) dẫn đến chi phí cho mỗi mét cắt sẽ tăng lên. Nếu tấm kim loại bị cong, vênh nhiều thậm chí còn làm hư đầu cắt Plasma.  

Bộ điều khiển độ cao đầu cắt plasma Bộ điều khiển độ cao đầu cắt Oxy Gas

Tương tự, nếu máy cắt Plasma CNC có trang bị thêm đầu cắt Gas-Oxy (Hay thường gọi là cắt gió đá) thì máy phải trang bị thêm bộ đánh lửa tự động và bộ điều khiển độ cao đầu cắt cảm biến bằng điện dung (Khác với bộ điều khiển độ cao của Plasma điều khiển bằng điện áp).

  
5. Trên máy cần được trang bị thiết bị chống gãy mỏ cắt plasma. Đối với máy cắt Plasma CNC việc các chi tiết vừa cắt, rơi ra và có một phần nhô lên khỏi bề mặt vật liệu cũng hay xảy ra. Nếu đúng lúc này mỏ cắt di chuyển ngang qua phần chi tiết bị nhô lên (trên hành trình di chuyển để cắt các chi tiết khác) thì việc va chạm giữa mỏ cắt plasma và vật cản trên đường đi là khó tránh khỏi. Điều này có thể làm gãy mỏ cắt Plasma nếu máy không được trang bị bộ phận chống gãy mỏ cắt. Điều quan trọng là nhà sản xuất sẽ không bảo hành khi mỏ cắt plasma bị gãy, vì vậy tốt nhất hãy yêu cầu phải lắp thiết bị này trên máy của bạn.

Thiết bị chống gãy mỏ cắt plasma

Chú ý thiết bị này phải bảo vệ được mỏ cắt cho dù có va chạm ở bất kỳ hướng nào. Nếu không có thiết bị này cứ một vài tháng bị gãy một mỏ cắt plasma là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra.
(Mỗi mỏ cắt plasma có giá từ vài triệu đến vài chục triệu, tùy theo nước sản xuất).

Xem thêm thông tin về bộ chống gãy mỏ cắt tại đây

6. Bàn máy phải có bể chứa nước để triệt tiêu bụi và làm giảm khói do tia plasma gây ra, nếu không, bụi khói do tia plasma sinh ra sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người vận hành.

Máy cắt Plasma CNC Sơn Vũ Máy cắt Plasma CNC Việt Nam

 Máy cắt Plasma CNC do Sơn Vũ sản xuất được lắp đặt tại nhà máy KOBE, KCN Biên Hòa 2

7. Hãy luôn nhớ câu: Tiền nào của đó. Đừng nên mua máy cắt plasma cnc của một nhà sản xuất nào đó chỉ bởi vì giá rẻ, mà trước hết hãy xem xét máy có đầy đủ các tính năng đã kể ở trên hay không? Sau đó là xem xét xuất xứ các thiết bị lắp trên máy, sau cùng mới xét đến về giá cả.

Sẽ chẳng có ý nghĩa gì cả nếu mua một chiếc máy với giá thấp hơn so với các sản phẩm khác cùng loại, nhưng lại thiếu một vài tính năng quan trọng, và các thiết bị trên máy sử dụng phần lớn là hàng China. Đảm bảo rằng chiếc máy này sẽ có chi phí vận hành, bảo dưỡng cao hơn so với các máy khác có giá cao hơn.

Lấy ví dụ: Nhà sản xuất chỉ cần thay 3 động cơ servo thành 3 động cơ bước là đã có thể giảm giá bán đến hơn 40 triệu rồi (hậu quả khi sử dụng thì bạn biết rồi đó).

Hoặc chỉ cần dùng máy tính thông thường thay vì dùng máy tính công nghiệp là đã giảm được khoảng 15 triệu nữa (hậu quả là máy tính thường bị treo khi nhiệt độ môi trường cao, máy hoạt động không ổn định, và tuổi thọ của máy tính bị rút ngắn đáng kể).

Hoặc là không lắp bộ điều khiển độ cao thì đã có thể giảm được 1000 USD rồi. Hậu quả khi sử dụng là đường cắt không đẹp, béc cắt plasma rất mau hỏng (VD: thông thường mỗi béc cắt có thể cắt được 100 mét, giờ cắt chưa được 50 mét đã hỏng).

Đây là một câu chuyện có thật 100%: Có một công ty mua máy cắt plasma CNC của một nhà sản xuất nọ vì giá của nó rẻ hơn các sản phẩm khác đến hơn 30 triệu đồng. Dù biết rằng trên máy không có chức năng điều khiển độ cao và không có bộ đánh lửa tự động…

Vì nghe nhà sản xuất nói rằng các chức năng này không quan trọng và họ sẽ làm các nút nhấn để người vận hành có thể điều chỉnh độ cao bằng tay. Còn đánh lửa tự động, nhà sản xuất nói rằng mỗi lần cắt chỉ cần mồi lửa có 1 lần nên chỉ cần lấy cây đánh lửa cho bếp gas công nghiệp để mồi lửa bằng tay là được rồi.  Vậy là công ty này quyết định mua máy. Khi sử dụng mới biết vì không có điều khiển độ cao (Điều khiển bằng tay thì không đáp ứng kịp và thực sự cũng không có người vận hành nào có đủ sức để nhìn chằm chằm vào tia plasma để biết độ cao của nó phù hợp chưa? để mà điều chỉnh) nên béc cắt plasma rất mau hỏng dẫn đến chi phí vận hành rất cao.

Mồi lửa bằng tay cũng thực sự rất mệt mõi và làm chậm tiến độ. Đến lúc này mới biết chiếc máy mua về chỉ như máy bán tự động, nó chỉ hơn cắt bằng tay một chút mà thôi. Hơn nữa máy lại hay hư vặt, các dây dẫn điện dùng loại kém chất lượng nên chưa đến 1 năm đã bị đứt liên tục, nối chổ này thì vài hôm sau chổ khác lại đứt . Thế là sau một năm tổng kết lại chi phí vận hành và sửa chữa còn cao hơn gấp mấy lần 30 triệu kia. Sau cùng đành phải bấm bụng đi mua một máy khác có đầy đủ chức năng hơn.

Nguyễn Hồng Sơn – GĐ Công ty Sơn Vũ – Chuyên sản xuất máy cắt plasma cnc – www.sonvu.net

Advertisements

2 Comments

 1. Chào bạn!

  Cám ơn bài viết bạn đã chia sẻ.

  NHỮNG ĐIỀU CẦN CHÚ Ý KHI MUA MÁY CẮT PLASMA CNC

  Chúc bạn sức khỏe, luôn thành công, gia đình hạnh phúc.

  Lý Thị Bích Phượng

 2. Chào anh,

  Cảm ơn những chia sẻ rất hữu ích của anh.

  Đọc qua nhiều bài viết của anh. Em thấy những chia sẻ của anh rất hay và dễ hiểu. Chắc em phải chuyển qua ngành này mất thôi 🙂

  Quả thật, khi mua máy cắt Plasma CNC nếu không tham khảo một nguồn thông tin đáng tin cậy, chúng ta sẽ có một số nhầm lẫn và gây ra những kết quả không mong muốn.

  Bên cạnh đó, giống như anh chia sẻ:
  “Vì nghe nhà sản xuất nói rằng các chức năng này không quan trọng và họ sẽ làm các nút nhấn để người vận hành có thể điều chỉnh độ cao bằng tay. Còn đánh lửa tự động, nhà sản xuất nói rằng mỗi lần cắt chỉ cần mồi lửa có 1 lần nên chỉ cần lấy cây đánh lửa cho bếp gas công nghiệp để mồi lửa bằng tay là được rồi. Vậy là công ty này quyết định mua máy. Khi sử dụng mới biết vì không có điều khiển độ cao (Điều khiển bằng tay thì không đáp ứng kịp và thực sự cũng không có người vận hành nào có đủ sức để nhìn chằm chằm vào tia plasma để biết độ cao của nó phù hợp chưa? để mà điều chỉnh) nên béc cắt plasma rất mau hỏng dẫn đến chi phí vận hành rất cao.”
  Đó là một điều thiệt thòi rất lớn cho những ai chưa biết hoặc tìm hiểu chưa kĩ về chiếc máy này.

  Hi vọng với kinh nghiệm của mình, anh sẽ có nhiều lời khuyên cho mọi người trong viêc chọn máy.

  Chúc công việc của anh ngày càng thành công.

  Trịnh Đình Tý- Chủ sáng lập công ty Truyền thông Benet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s