NĂM BÍ QUYẾT CHỐNG NHIỄU CHO MÁY CẮT PLASMA CNC

NĂM BÍ QUYẾT CHỐNG NHIỄU CHO MÁY CẮT PLASMA CNC

Bộ nguồn plasma phát ra một lượng nhiễu tần số cao (nhiễu HF) rất lớn, đặc biệt là lúc mồi khi bắt đầu cắt. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của máy cnc, thậm chí nếu không giải quyết triệt để máy cắt plasma cnc không thể hoạt động được.

Có trường hợp khi nguồn plasma vừa đánh lửa để cắt thì encoder của động cơ servo bị hư, kết quả là phải thay động cơ servo mới. Ít nghiêm trọng hơn một ít là máy tính điều khiển máy cnc bị reset mỗi lần nguồn plasma bắt đầu cắt. Nhẹ hơn một chút là mỗi lần nguồn plasma đánh lửa khi bắt đầu cắt là màn hình tối thui trong khoảng vài giây. Hay có trường hợp nhiễu làm cho kích thước cắt ra bị sai số có khi lên đến 20mm, hay nhiễu làm cho cắt hình tròn kết quả ra hình elip…Vậy có cách nào xử lý chống nhiễu cho máy cắt plasma cnc không? Câu trả lời là có, nhưng đây là cả một câu chuyện dài mà hầu hết những người làm máy cắt plasma cnc đều phải trả giá trước khi tìm ra giải pháp chống nhiễu thích hợp.

Sau đây tôi xin chia sẻ 5 bí quyết chống nhiễu cho nguồn plasma như sau:

1. Nối đất:
Đây là giải pháp bắt buộc. Bạn phải nối đất cho bộ nguồn plasma (thường trên tài liệu của bộ nguồn plasma sẽ có hướng dẫn nối đất cho nó), nối đất cho vỏ tủ điện, motor, nối đất cho máy tính và cả cho màn hình máy tính nữa… Tuy nhiên bạn phải chú ý: không phải cứ nối một cái cọc xuống đất đã gọi là nối đất rồi nhé. Mà phải quan tâm điện trở đất đã đạt yêu cầu chưa nữa (Tức là cọc đã thực sự tiếp xúc tốt với đất chưa). Tiêu chuẩn châu âu thì điện trở nối đất là 3 ohm, còn của Việt Nam là 10 ohm. Nối đất để bảo vệ thiết bị chống rò điện và nối đất để chống nhiễu là hai chuyện khác nhau đấy.
2. Lọc nguồn

Nhiễu do nguồn plasma tạo ra sẽ có một phần đi vào đường dây điện nguồn. Do đó, nếu nguồn cung cấp cho máy plasma không thể dùng nguồn riêng hoặc qua biến thế cách ly thì phải có các bộ lọc nguồn Noise filter cho các thiết bị khác trên máy, đặc biệt là các driver của động cơ servo hoặc động cơ bước..
3. Chia tách về mặt vật lý các đường dây tín hiệu và dây động lực, không đặt chúng gần nhau. Tốt nhất là nên tìm đường đi riêng cho chúng, nếu có thể được. Các dây tín hiệu cho các ngõ vào, các dây cảm biến giới hạn hành trình…phải dùng dây có bọc giáp, và lớp bọc giáp này phải có một đầu nối xuống sườn máy.
4. Phần lớn nhiễu HF do máy plasma phát ra sẽ phát tán ra không gian tại đầu ra của mỏ cắt plasma và trên đường dây dẫn từ máy plasma đến mỏ cắt. Đây là phần nguy hiểm nhất và là nguyên nhân dẫn đến hầu hết mọi sự cố của máy cắt plasma cnc. Do đó phải bố trí tủ điện và các thiết bị điều khiển khác (như máy tính chẳng hạn) càng xa mỏ cắt và đường dây của nó càng tốt. Cách tốt nhất là treo đường dây này lên cao để cách ly về mặt không gian với các đường dây và thiết bị khác. Một số máy cắt plasma cnc cũng hay dùng cách này.

Torchmate Water Table using Thermal Dynamics Plasma Cutter

Tuy nhiên cách này trông không chuyên nghiệp lắm, nên các máy cắt plasma cnc chuyên nghiệp không thể làm vậy. Mà tìm cách để cách ly đường dây này về mặt vật lý theo cách tốt nhất có thể.

5. Sử dụng các thiết bị có khả năng chống nhiễu cao. Ví dụ: không dùng máy vi tính thông thường để điều khiển máy cnc mà dùng máy tính công nghiệp, có khả năng chống nhiễu tốt và chịu được môi trường khắc nghiệt như: nhiều bụi, nhiệt độ cao…

Nguyễn Hồng Sơn – GĐ Công ty Sơn Vũ – Chuyên sản xuất máy cắt plasma cnc – www.sonvu.net

 

Advertisements

4 Comments

 1. Chà cái vụ chống nhiễu này nhiều lúc không có kinh nghiệm là mệt mỏi với nó luôn. Bài viết này chỉ có những ai kinh nghiệm mới viết đầy đủ vậy thôi. Cảm ơn bài viết hữu ích của anh.

  Hoàng Trung Quân

 2. Chào anh,

  cảm ơn bài viết rất hay và súc tích của anh.

  Khi đối mặt với một vấn đề mà không tìm ra cách giải quyết thì quả là khó khăn. Anh hiểu vấn đề này và đã chia sẻ một cách rất tường tận cho mọi người cùng tham khảo.

  Tuy nhiên, em còn một số thắc măc, mong anh giải đáp cùng em:
  “Phần lớn nhiễu HF do máy plasma phát ra sẽ phát tán ra không gian tại đầu ra của mỏ cắt plasma và trên đường dây dẫn từ máy plasma đến mỏ cắt. Đây là phần nguy hiểm nhất và là nguyên nhân dẫn đến hầu hết mọi sự cố của máy cắt plasma cnc. Do đó phải bố trí tủ điện và các thiết bị điều khiển khác (như máy tính chẳng hạn) càng xa mỏ cắt và đường dây của nó càng tốt. Cách tốt nhất là treo đường dây này lên cao để cách ly về mặt không gian với các đường dây và thiết bị khác. Một số máy cắt plasma cnc cũng hay dùng cách này.”

  Cảm ơn anh rất nhiều.

  Trịnh Đình Tý- Chủ sáng lập công ty Truyền thông Benet

 3. Chào anh,

  Cảm ơn những chia sẽ rất thiết thực của anh. Đây là những kinh nghiệm mà không phải ai cũng biết đến khi sử dụng các thiết bị điện, đặc biệt là sản phẩm máy cắt Plasma CNC.
  Nó rất hữu ích, hy vọng sẽ có nhiều người biết đến những bí quyết này , để đảm bảo an toàn trong khi sử dụng thiết bị.

  Chúc anh sức khỏe và ngày càng thành công hơn nữa trên con đường sự nghiệp.

  Nguyễn Công Quang – Công ty Cây Xanh Gia Nguyễn

 4. Chào bạn.

  Cám ơn bài viết bạn đã chia sẻ.

  “Bộ nguồn plasma phát ra một lượng nhiễu tần số cao (nhiễu HF) rất lớn, đặc biệt là lúc mồi khi bắt đầu cắt. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của máy cnc, thậm chí nếu không giải quyết triệt để máy cắt plasma cnc không thể hoạt động được.”

  Chúc bạn sức khỏe, gia đình hạnh phúc và nhiều may mắn.

  Trương Lam Sơn.

  Chủ sáng lập thương hiệu Dầu Dừa Nguyên Chất Bến Tre.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s