BÍ QUYẾT VẬN HÀNH MÁY CẮT PLASMA CNC HIỆU QUẢ – PHẦN 2

plasma cut stainless steel

BÍ QUYẾT VẬN HÀNH MÁY CẮT PLASMA CNC HIỆU QUẢ – PHẦN 2

Trong phần trước chúng ta đã tìm hiểu về bí quyết để đường cắt plasma ít bị nghiêng nhất và cách nâng cao tuổi thọ của béc cắt và điện cực. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về việc sử dụng các loại khí khi cắt plasma để làm cho đường cắt trên thép carbon trở nên mượt hơn và tốc độ cắt nhanh hơn, quan trọng hơn là làm thế nào để đường cắt trên inox hoặc nhôm không bị nám đen và sần sùi khi cắt plasma.

Hinh khi cat plasma

Thông thường chúng ta hay dùng khí nén để cắt plasma mà ít người biết rằng ngoài khí nén nguồn plasma còn có thể sử dụng các loại khí khác như: Oxy, Nitơ, Argon, hổn hợp khí H35 (Gồm 35% Hydro, còn lại là Argon) và hơi nước để cắt. Tùy theo loại vật liệu và yêu cầu về chất lượng đường cắt mà chọn loại khí phù hợp.

Khí nén có thể dùng để cắt mọi vật liệu với chi phí rẻ nhất, như
ng chất lượng đường cắt chỉ tương đối. Chất lượng đường cắt  khá tốt đối với vật liệu là thép carbon, còn nếu cắt nhôm hoặc inox thì đường cắt bị nám đen, thường phải gia công lại (phay hoặc tiện) mới sử dụng được. Để đạt chất lượng đường cắt tốt nhất thì phải dùng các loại khí phù hợp theo từng loại vật liệu.

Cụ thể: Khi cắt plasma dùng khí Oxy (thay cho khí nén) sẽ cho đường cắt đẹp hơn và tốc độ cắt cao hơn trên vật liệu thép carbon. Sở dĩ đạt được điều này là do ở nhiệt độ cao Oxy sẽ phản ứng với thành phần carbon trong thép tạo thành phản ứng Oxy hóa giúp tăng nhiệt lượng của tia plasma lên đáng kể nên đường cắt “ngọt” hơn so với khi dùng khí nén.

Còn khi cắt kim loại màu như inox hoặc nhôm người ta dùng khí trơ như Nitơ hoặc Argon hoặc hỗn hợp khí H35 để tránh phản ứng oxy hóa làm nám đen vết cắt do đó đường cắt sẽ đẹp hơn.

Hiện tại cắt plasma là giải pháp cắt inox hiệu quả và rẻ tiền nhất so với các phương pháp cắt inox khác. Có một điều thú vị là khi cắt inox bằng plasma thì đường cắt ít bị nghiêng hơn và béc cắt lâu hỏng hơn so với cắt thép carbon.

Có thể tóm tắt các loại khí dùng khi cắt plasma tương ứng với các loại vật liệu như trong bảng sau:

Các loại khí cắt plasmaCác bạn có thể xem thêm về nguồn cắt plasma hai đường khí  dùng để cắt inox tại đây

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s